Bài thuốc hay

Hướng dẫn chi tiết cách chưng yến sào

Chưng yến là phương pháp chế biến yến sào được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Yến sào chế biến theo phương pháp này đảm bảo được hương vị thơm ngon tự nhiên và thành phần dưỡng chất được lưu giữ trọn vẹn nhất. Dưới đây là cách chưng yến sào đơn giản và hiệu quả đảm bảo giữ được 100% dưỡng chất, được Racos đúc kết trong quá trình kinh doanh và hướng dẫn khách hàng sử dụng yến.

Sơ chế và làm sạch yến sào trước khi chế biến

Sơ chế, làm sạch tổ yến là công đoạn quan trọng để đảm bảo vệ sinh, an toàn trong quá trình sử dụng. Tổ yến thô thường tốn khá nhiều thời gian nhặt lông và tạp chất. Đối với những người bận rộn không có nhiều thời gian nên lựa chọn sản phẩm yến sào tinh chế để tiết kiệm thời gian chế biến hoặc có thể tham khảo cách sơ chế tổ yến còn lông dưới đây.

Tùy vào khẩu vị, nhu cầu sử dụng, mục đích sử dụng để có liều lượng sử dụng yến. Thông thường, chưng yến đúng cách mỗi lần chưng sử dụng 3-5g là hợp lý.

Yến sào thô

Yến sào thô là loại tổ yến nguyên chất, còn nguyên lông và tạp chất mang ưu điểm khó làm giả, có mùi thơm và hương vị đặc trưng. Sợi yến khi chưng nở lớn, giai, có nhiều dinh dưỡng. Tổ yến thô do chưa qua xử lý nên cần mất thời gian làm sạch.

Cách sơ chế, làm sạch và ngâm nở tổ yến:

Chuẩn bị:

1 bát nước sạch

1 nhíp nhặt lông

1 cái ray hoặc rá nhỏ

1 đĩa sạch màu trắng

Cách sơ chế, làm sạch và ngâm nở tổ yến

Cách sơ chế, làm sạch và ngâm nở tổ yến

Thực hiện:

Bước 1: Bỏ tổ yến thô vào bát nước sạch ngâm từ 1-2 giờ đến khi sợi yến mềm ra

Bước 2: Sau khi sợi yến mềm ra ta vớt yến bỏ vào ray để ráo nước rồi cho ra đĩa sạch.

Bước 3: Dùng tay tách các sợi yến và dùng nhíp để lấy sạch lông và tạp chất.

Yến sào tinh chế

Yến tinh chế là sản phẩm đã qua xử lý làm sạch nên rất tiện lợi trong quá trình sử dụng. Trước khi chế biến, yến tinh chế chỉ cần ngâm cho mềm. Thời gian ngâm cũng khác với yến thô. Cụ thể:

Ngâm tổ yến trong nước sạch từ 10-15 phút đến khi thấy tổ mềm ra

Dùng tay tách các sợi yến xem và xử lý nốt tạp chất còn sót.

Để yến trên rá dày cho ráo nước trước khi mang đi chưng.

Cách chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng

Bước 1: Cân tổ yến để có lượng yến sử dụng chính xác phù hợp với nhu cầu sử dụng (3-5g)

Bước 2: Cho tổ yến đã được làm sạch ra bát hoặc thố, đổ nước tinh khiết vào sao cho nước vừa ngập hết tổ yến.

Bước 3: Cho nước ngập đến mức 3.5h – 5h trong nồi chưng yến và đặt bát đựng yến vào

Bước 4: Chọn thời gian chưng là 45 phút – 1.5 giờ.

Bước 5: Sau 40 phút nước bắt đầu sôi, đợi thêm 25 phút nữa là yến chín.

Bước 6: Trước khi lấy yến ra 5 phút thì cho đường phèn tán nhuyễn vào nồi trộn đều.

Thành phẩm yến chưng bằng nồi chuyên dụng rất đẹp, dưỡng chất giữ lại cao, có hương thơm tự nhiên, nước sánh, sợi yến dai mềm.

Xem thêm: Kim ngân hoa – thảo dược tốt cho sức khỏe

Chưng yến bằng bếp ga, chảo

Đối với nhiều người không sử dụng yến lâu dài, không có nồi chưng yến hoặc được biếu tặng yến sào vẫn có thể thưởng thức món yến sào chưng đường phèn với dụng cụ chế biến là bếp ga và chảo. Các bước chưng yến đúng cách cụ thể như sau:

Bước 1: Cho yến đã ngâm nở vào thố/chén/bát trộn đường phèn tán nhuyễn và thêm nước ngập tổ.

Bước 2: Bắc nồi/chảo chưng lên bếp, đặt bát đựng yến vào, đổ nước vào nồi/chảo ngập đến 1/3 bát đựng yến.

Bước 3: Đậy nắp nồi/chảo và đun với lửa to đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa

Bước 4: Đun thêm 25-30 phút là có thể tắt bếp sử dụng thành phẩm.

Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng, bạn nên áp dụng khoa học đúng liều lượng và cách sử dụng. Khi dùng nên chú ý đến hiệu quả tác động cũng như thành phẩm yến sau khi chưng. Nếu có biểu hiện lạ nên dừng sử dụng ngay. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại Racos nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *